ส่วนประกอบและคุณค่าทางโภชนาการที่เหมาะสม
“ถั่วเหลือง”
ได้รับฉายาว่าเป็นราชินีของเหล่าธัญพืชทั้งหลาย เพราะถั่งเหลืองจัดเป็นแหล่งอาหารที่มีสารอาหารครบหมู่ที่สมบูรณ์ที่สุดชนิดหนึ่ง จะเป็นรองก็เพียงไข่ไก่เท่านั้น (ไข่ไก่ถือเป็นแหล่งอาหารที่สมบูรณ์ที่สุดของมนุษย์)
ได้รับฉายาว่าเป็นราชินีของเหล่าธัญพืชทั้งหลาย เพราะถั่งเหลืองจัดเป็นแหล่งอาหารที่มีสารอาหารครบหมู่ที่สมบูรณ์ที่สุดชนิดหนึ่ง จะเป็นรองก็เพียงไข่ไก่เท่านั้น (ไข่ไก่ถือเป็นแหล่งอาหารที่สมบูรณ์ที่สุดของมนุษย์)
ถั่วเหลืองมีสารพฤกษเคมีตัวหนึ่งที่รู้จักกันดีในชื่อของสาร “ไฟโตเอสโตรเจน” ซึ่งทำหน้าที่เสมือนเป็นฮาร์โมนเพศหญิงแต่ตัวมันเองไม่มีคุณสมบัติเป็นฮอร์โมน จึงสามารถใช้ได้อย่างปลอดภัย และเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับสตรีที่กำลังเข้าวัยทอง
องค์การเภสัชกรรมได้ผลิต “ไฟโตเอสโตรเจน” โดยการสกัดจากถั่วเหลืองได้เองในประเทศไทยโดยใช้ชื่อทางการค้าว่า “ฟลาวาซอย” (FALVA SOY) จำหน่ายมาหลายปีแล้ว และเป็นที่รู้จักในบรรดาสตรีวัยทองทั้งหลาย นอกจากนั้น “ไฟโตเอสโตรเจน” ยังช่วยในเรื่องการควความแข็งแรงของกระดูกให้ยาวนานขึ้น อีกทั้งดูแลหลอดเลือด และหัวใจให้แข็งแรงด้วย ดังนั้น “ไฟโตเอสโตรเจน” จึงสามารถใช้ได้
ทั้งหญิงและชาย
บางกรณี มีนักวิจารณ์กล่าวโทษถั่วเหลือง ว่าให้โทษต่อ สุขภาพ เช่น บริโภคถั่วเหลืองและจะเป็นมะเร็ง จึงขอแก้ไขการกล่าวโทษดังกล่าวว่าไม่เป็นความจริงแต่ประการใดเลย และคงไม่ต้องกล่าวอ้างข้อมูลวิชาการใดๆ มาลบล้างคำวิจารณ์ดังกล่าวให้คนทั่วไปสับสน แต่สามารถยกเอาความจริงที่ชาวบ้านทั่วไปสามารถเข้าใจประโยชน์ของถั่วเหลืองได้ทันทีก็คือ ประชากรชาวญี่ปุ่นและเกาหลี เป็นต้น บริโภคอาหารที่มีถั่วเหลืองเป็นส่วนประกอบหลักทุกมื้อ ทั้งซุป ทั้งของคาวและของหวาน เรียกได้ว่าถั่วเหลืองเป็นทั้งอาหารประจำชีวิตและอาหารประจำชาติของญี่ปุ่น และเกาหลีมานับพันปีแล้ว และผลที่ปรากฏให้เห็นชัดเจนและยอมรับกันทั่วโลกก็คือคนญี่ปุ่นและเกาหลีมีจำนวนประชากรที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งน้อยที่สุดประเทศหนึ่งในโลก ถ้าจะเปรียบเทียบกับประชากรชาวตะวันตกจะพบว่าหลายประเทศในซีกโลกตะวันตกมีประชากรป่วยเป็นโรคมะเร็งมากกว่าชาวญี่ปุ่นและเกาหลีหลายเท่า และพบว่าประชากรในประเทศแถบตะวันตกเหล่านั้นบริโภคถั่วเหลืองน้อยมากด้วย แต่กลับดื่มนมและบริโภคเนื้อสัตว์กันเป็นส่วนใหญ่
ในประเทศไทยเรา การทำถั่วเหลืองมาประกอบอาหารมีพอสมควร ปัจจุบันคนไทยหันมาดื่มนมถั่วเหลืองแทนนมกันมากขึ้นโดยเฉพาะเด็กเล็กที่หยุดนมมารดาแล้วน่าจะแนะนำให้ใช้น้ำนมถั่วเหลืองแทนนมผงหรือนมกล่อง (UHT) เพราะถั่วเหลืองมีคุณค่าทางโภชนาการที่เหมาะสมจะเป็นอาหารของมนุษย์มากกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งถั่วเหลืองไม่มีสารก่อภูมิแพ้ (ยกเว้นเด็กที่แพ้ถั่วซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเด็กทางตะวันตก เด็กไทยจะพบน้อยมาก) และทำสำคัญถั่วเหลืองมีราคาถูกกว่านมวัว ดังนั้นถ้าสังคมไทยหันมาบริโภคถั่วเหลืองกันให้มากขึ้นทั้งเด็กและผู้ใหญ่รวมทั้งผู้สูงอายุ จะทำให้ปัญหาด้านสาธารณสุขลดลงกว่าปัจจุบันมาก
นักธรรมชาติบำบัดส่วนใหญ่จะดื่ม น้ำนมถั่วเหลืองกันทั้งนั้น รวมทั้งบริโภคอาหารที่เป็นธรรมชาติซึ่งคัดสรรมาเป็นอย่างดีจึงมีสุขภาพที่แข็งแรง ไม่ป่วยง่าย และมีอายุยืน จึงขอแนะนำให้ผู้ที่สนใจปฏิบัติเพื่อการมีสุขภาพดีอย่างยั่งยืนหันมาบริโภคถั่วเหลืองกันทุกๆ วัน หรือใช้ถั่วเหลืองแทนเนื้อสัตว์สักครึ่ง สุขภาพที่เสื่อมโทรมจะกลับมาแข็งแรงสดใสอย่างเห็นได้ชัดเจนในเวลาอันรวดเร็ว
“งาดำ”
มีประโยชน์มากมาย โดยสรรพคุณของงาดำมีกรดอะมิโนจำเป็นชื่อ เมไธโอนีน และยังประกอบด้วยกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวทั้งกรดไขมันโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 ที่มีคุณสมบัติช่วยลดไขมันคอเสลเตอร์รอล จึงช่วยป้องกันไม่ให้หลอดเลือดแข็งตัว ป้องกันโรคหัวใจทำให้ระบบหัวใจแข็งแรง นอกจากนี้ยังมีกรดไขมันไลโนเลอิคที่ช่วยให้เส้นผมดำ บำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื่น
มีประโยชน์มากมาย โดยสรรพคุณของงาดำมีกรดอะมิโนจำเป็นชื่อ เมไธโอนีน และยังประกอบด้วยกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวทั้งกรดไขมันโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 ที่มีคุณสมบัติช่วยลดไขมันคอเสลเตอร์รอล จึงช่วยป้องกันไม่ให้หลอดเลือดแข็งตัว ป้องกันโรคหัวใจทำให้ระบบหัวใจแข็งแรง นอกจากนี้ยังมีกรดไขมันไลโนเลอิคที่ช่วยให้เส้นผมดำ บำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื่น
งาดำ ยังอุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากมายโดยเฉพาะแคลเซี่ยมที่มีมากกว่านมวัวถึง 6 เท่า มีธาตุเหล็ก แมกนีเซี่ยม สังกะสี ฟอสฟอรัส โปแตสเซี่ยม และทองแดง และยังมากด้วย วิตามินบีชนิดต่างๆ ซึ่งดีต่อระบบประสาท ช่วยทำให้นอนหลับดี ร่างกายกระฉับกระเฉง และมีวิตามินอีที่ช่วยเป็นตัวแอนตี้อ๊อกซิแด้น หรือช่วยต้านเซลล์มะเร็งได้ดีมาก
“จมูกข้าวสาลี”
ประโยชน์ของจมูกข้าวสาลีคือ เป็นแหล่งโปรตีนที่ดีเพราะข้าวสาลีต้นใหม่จะงอกได้ก็ต้องอาศัยโปรตีนจากจมูกข้าวสาลีนี่เอง จมูกข้าวสาลีอุดมไปด้วยวิตามินอี ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระตัวสำคัญ จะช่วยชะลอความชรา ป้องกันโรคแห่งความเสื่อมต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสามารถป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจและสมองแข็งตัวและตีบตัน จึงใช้ป้องกันโรคอัมพาตได้ดี
ประโยชน์ของจมูกข้าวสาลีคือ เป็นแหล่งโปรตีนที่ดีเพราะข้าวสาลีต้นใหม่จะงอกได้ก็ต้องอาศัยโปรตีนจากจมูกข้าวสาลีนี่เอง จมูกข้าวสาลีอุดมไปด้วยวิตามินอี ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระตัวสำคัญ จะช่วยชะลอความชรา ป้องกันโรคแห่งความเสื่อมต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสามารถป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจและสมองแข็งตัวและตีบตัน จึงใช้ป้องกันโรคอัมพาตได้ดี
นอกจากนี้นจมูกข้าวสาลียังอุดมไปด้วยสารเส้นใยที่ช่วยในการขับถ่าย รักษาสุขภาพลำไส้ใหญ่ และป้องกันมะเร็งลำไส้ มีแร่ธาตุตัวสำคัญคือเซเลเนี่ยมที่จะช่วยป้องกันอาการของวัยทอง จมูกข้าวสาลียังมีสังกะสีซึ่งจำเป็นสำหรับผู้ชายเพราะถ้าขาดจะทำให้ต่อมลูกหมากโต และยังสามารถป้องกันโรคมะเร็งต่อมลูกหมากได้ดีอีกด้วย
"ข้าวโพด"
"ข้าวโพด"
เป็นธัญพืชที่มีจุดเด่นสำหรับล้างพิษออกจากร่างกายได้ดีมาก นอกจากนั้นยังประกอบด้วยโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรท เกลือแร่และวิตามินอีกมากมาย เช่น วิตามินอี วิตามินเอ ซึ่งช่วยต้านอนุมูลอิสระชะลอความชรา ชะลอความเสื่อมของเซลล์ ยังมีสารแคโรทีนอย ที่ช่วยป้องกันดวงตาเสื่อมสภาพได้เป็นอย่างดี
ข้าวโพดจัดว่ามีสรรพคุณทางยาอยู่บ้าง คนโบราณพบว่าสามารถใช้เป็นยาบำรุงร่างกาย หัวใจ ปอด และยังช่วยขับปัสสาวะได้ด้วย
“ข้างฟ่าง”
ธัญพืชมากด้วยคุณประโยชน์ เพราะอุดมไปด้วยเส้นใย เป็นอาหารที่ย่อยง่าย มีสารโปรตีนในปริมาณใกล้เคียงกับถั่วเหลือง มีธาตุแมกนีเซียม โปแตสเซียม และวิตามินบี 3 สูง รับประทานข้างฟ่างเป็นประจำทำให้ร่างกายมีภูมิต้านทานป้องกันโรคภูมิแพ้
ธัญพืชมากด้วยคุณประโยชน์ เพราะอุดมไปด้วยเส้นใย เป็นอาหารที่ย่อยง่าย มีสารโปรตีนในปริมาณใกล้เคียงกับถั่วเหลือง มีธาตุแมกนีเซียม โปแตสเซียม และวิตามินบี 3 สูง รับประทานข้างฟ่างเป็นประจำทำให้ร่างกายมีภูมิต้านทานป้องกันโรคภูมิแพ้
“ข้าวกล้อง”
มีประโยชน์เนื่องจากเป็นแหล่งวิตามินรวมที่ช่วยบรรเทาอาการอ่อนเพลีย ปวดกล้ามเนื้อ บำรุงสมอง ป้องกัน เหน็บชา ป้องกันตะคริว ปากนกกระจอก
มีประโยชน์เนื่องจากเป็นแหล่งวิตามินรวมที่ช่วยบรรเทาอาการอ่อนเพลีย ปวดกล้ามเนื้อ บำรุงสมอง ป้องกัน เหน็บชา ป้องกันตะคริว ปากนกกระจอก
ข้าวกล้องไม่มีคอเรสเตอรอล แต่มีโปรตีน มีคาร์โบไฮเดรท เชิงช้อนที่ให้เส้นใยเพื่อช่วยการขับถ่ายและป้องกันมะเร็งลำไส้ได้ดีมาก
ส่วนข้าวขาวไม่มีสรรพคุณอย่างข้าวกล้องเลย นอกจากแป้งที่เปลี่ยนเป็นน้ำตาลเท่านั้น
“ลูกเดือย”
คุณค่าทางอาหาร ลูกเดือยมีฟอสฟอรัสอยู่ในปริมาณสูง จึงช่วยบำรุงกระดูก รองลงมามีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา และมีวิตามินบี 1 ซึ่งช่วยแก้ปัญหาเหน็บชา อีกทั้งเป็นอาหารที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย จึงมีสรรพคุณในการบำรุงกำลังและเหมาะสำหรับคนไข้พักฟื้น
คุณค่าทางอาหาร ลูกเดือยมีฟอสฟอรัสอยู่ในปริมาณสูง จึงช่วยบำรุงกระดูก รองลงมามีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา และมีวิตามินบี 1 ซึ่งช่วยแก้ปัญหาเหน็บชา อีกทั้งเป็นอาหารที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย จึงมีสรรพคุณในการบำรุงกำลังและเหมาะสำหรับคนไข้พักฟื้น
คุณค่าทางยา ใช้ชงเป็นยาเย็น ขับปัสสาวะ แก้ร้อนใน บำรุงไต กระเพาะอาหาร ม้าม รวมทั้งบำรุงเลือดในสตรีหลังคลอด รักษาอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องร่วง ช่วยหล่อลื่นกระเพาะอาหารและลำไส้ แก้บวมน้ำ ปวดเรื้อรัง และยังแก้ร้อนในได้อีก
กรดอะมิโนจำเป็นมีอยู่ในธัญพืชทั่วไป
กรดอะมิโน คือ หน่วยย่อยของโปรตีนประกอบด้วย 2 กลุ่ม คือ กรดอะมิโนจำเป็น กับ กรดอะมิโนไม่จำเป็น
กรดอะมิโนจำเป็น มี 9 ตัว หมายถึงหน่วยย่อยของโปรตีนที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขั้นได้เอง จำเป็นต้องได้จากอาหารบางประเภท โดยเฉพาะ ไข่ และธัญพืชที่อบสุกทุกชนิด กรดอะมิโนจำเป็นดังกล่าวถือเป็นสารอาหารที่สำคัญต่อสุขภาพอย่างยิ่งเพราะถ้าร่างกายขาดแคลนหรือได้รับไม่ครบจะมีผลเสียต่อสุขภาพอย่างร่ายแรงทันที เช่น เติบโตช้า (ในเด็ก) อวัยวะภายในไม่แข็งแรง มีปัญหาเกี่ยวกับระบบประสาทได้ง่าย และร่างกายมักมีภูมิต้านทานต่ำและมีสารพิษสะสมในร่างกายมากกว่าคนปกติทั่วไป
กรดอะมิโนไม่จำเป็น มี 13 ตัว หมายถึงหน่วยย่อยของโปรตีนที่ตับสามารถสร้างขึ้นเองได้ภายใต้เงื่อนไขที่ตับต้องมีสุขภาวะที่สมบูรณ์
เมื่อร่างกายบริโภคอาหารที่ประกอบด้วยกรดอะมิโนจำเป็นครบทั้ง 9 ตัว จะทำให้เกิดปฏิกิริยาทางชีวเคมีที่สำคัญกับกรดอะมิโนไม่จำเป็นอีก 13 ตัวที่ตับสร้างขึ้น รวมกันเรียกว่าโปรตีนสมบูรณ์ที่ประกอบด้วยกรดอะมิโนทั้งสิ้น 22 ตัว นำไปใช้ประโยนช์ในการซ่อม สร้างเซลล์และอวัยวะต่าง ๆ ที่ต้องการฟื้นฟู
เมื่อนำธัญพืชหลายชนิดมาคำนวณสารอาหารอย่างถูกต้องตามหลักโภชนาศาสตร์จะสามารถได้กรดอะมิโนจำเป็นครบทั้ง 9 ตัว รวมอยู่ในสารอาหารที่ครบหมู่เสมอ ดังนั้น การบริโภคธัญพืชที่ผ่านการกำหนดสารอาหารมาอย่างถูกต้องจะเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมหาศาลเพราะร่างกายจะมีโปรตีนสมบูรณ์เพียงพอต่อการฟื้นฟูและซ่อมสร้างเซลล์ใหม่เพื่อทดแทนเซลล์เก่าอยู่ตลอดเวลา จึงดูแข็งแรงเต่งตึงและดูอ่อนกว่าวัยเสมอ โรคภัยก็ไม่เบียดเบียน แม้ถ้าเกิดเจ็บป่วยก็รักษาให้หายขาดได้ง่ายอย่างรวดเร็ว
รหัสสินค้า : 5911003000005
ราคาสินค้า : 623
ราคาสมาชิก : 496
PV : 163
ราคาสินค้า : 623
ราคาสมาชิก : 496
PV : 163
Call : ชนิตา (085-3303622 / 086-3661318)
Website : http://chanita.epaysnatur.com
http://chanita.epayfriend.com
Msn : ch_anita@hotmail.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น